Đạo đức kinh tế thị trường và thực trạng Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, chất lượng thị trường quá kém, đáng lo. Đạo đức xã hội xuống cấp làm nhiều thị trường méo mó, lung lay. Điễn hình là thị trường thực phẩm, thị trường thuốc mà sự an toàn liên quan đến sức khỏe, sinh mệnh người mua đang là sự lo lắng của xã hội...

Xem tiếp: Đạo đức kinh tế thị trường và thực trạng Việt Nam

Một góc nhìn về văn hóa kinh doanh kiểu Việt Nam

Nếu chúng ta vẫn tin chắc rằng, lợi ích của mình chỉ đạt được dựa trên sự thua thiệt của người khác, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ mãi lạc loài trong dòng chảy chung toàn cầu.

Xem tiếp: Một góc nhìn về văn hóa kinh doanh kiểu Việt Nam

5 triết lý kinh doanh của Henry Ford

Những triết lý kinh doanh đúng đắn luôn là một sự hướng dẫn cho các quyết định lựa chọn quan trọng trong sự nghiệp mỗi người.

Xem tiếp: 5 triết lý kinh doanh của Henry Ford

Những điều cần biết về Chỉ số giá tiêu dùng - CPI

CPI - Chỉ số giá tiêu dùng CPI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số CPI dùng để đo lường thay đổi chi phí của một giỏ hàng hóa và dịch vụ cố định, thường gồm các lĩnh vực nhà ở, điện, thực phẩm và giao thông. CPI thường được dùng như dấu hiệu đo lường lạm phát và được tính hàng tháng.

Xem tiếp: Những điều cần biết về Chỉ số giá tiêu dùng - CPI

Tản mạn về đồng tiền

Chúng tôi chuyện trò với nhau, mấy người bạn ( vốn là dân trí thức, kĩ thuật, văn chương...này nọ ) đề nghị tôi điểm vài kiến thức cơ bản về Tiền...( vì nó chẳng mới gì ) nhưng họ thấy thiên hạ ai ai cững cần tiền, thích tiền, lao vào kiếm tiền...thì muốn hiểu rõ hơn tí... Cũng tốt, tôi đồng ý và viết ra, coi là giải trí cho mình...

Xem tiếp: Tản mạn về đồng tiền

Giáng sinh trong mắt các nhà kinh tế học

Cục dự trữ liên bang Mỹ - những người hâm mộ dịp lễ Giáng sinh – trở nên bối rối khi xe trượt tuyết của ông già Noel không phải là một trong những công cụ chính sách của họ. Thêm vào đó, Fed chỉ có thể trực tiếp can thiệp vào lễ Giáng sinh bằng cách tặng quà cho các lãnh đạo ngân hàng và hi vọng họ sẽ tặng lại số quà đó cho phần còn lại của xã hội.

Xem tiếp: Giáng sinh trong mắt các nhà kinh tế học

Vì sao người Việt chưa giàu vẫn xài sang?

Chi tiêu ở Việt Nam đang là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tham nhũng cũng rất cao, mà người trên càng tiêu xài hoang phí thì người dưới sẽ phải đóng thuế vất vả là điều tất yếu.

Xem tiếp: Vì sao người Việt chưa giàu vẫn xài sang?

Có thể quy ra tiền giá trị của một di sản?

Bảo tồn các toà nhà, địa điểm di sản văn hóa thường xuyên là vấn đề gây tranh cãi trong một xã hội văn minh. Có thể quy ra tiền giá trị của một di sản?

Xem tiếp: Có thể quy ra tiền giá trị của một di sản?

Lý giải năng suất lao động cao khó tin của người Đức

Mỹ vẫn được xem là nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, năng suất lao động cao trên thế giới. Thế nhưng gần đây, ngay cả người Mỹ cũng phải cảm thấy nể phục người Đức khi biết rằng người Đức có kỷ luật lao động tốt và năng suất lao động rất cao.

Xem tiếp: Lý giải năng suất lao động cao khó tin của người Đức

Người giàu có những nỗi bất hạnh nào?

Có lẽ tất cả chúng ta đều mơ một ngày nào đó sẽ trở nên giàu có, trừ những người sinh ra trong những gia đình khá giả.

Xem tiếp: Người giàu có những nỗi bất hạnh nào?