Sự khó hiểu của xã hội Nhật Bản qua một câu chuyện về Yakuza

Tôi không nói một lời nào vì tôi không biết nói điều gì. Vào lúc đó, tôi mới biết hắn to đến chừng nào. Hắn nhìn tôi bằng đôi mắt hoang dã và giận dữ như thể hắn sẽ lấy đầu của tôi. Tôi nhìn thấy tia sáng lóe lên trong mắt hắn như muốn nói: "Tao sẽ giết mày".

Xem tiếp: Sự khó hiểu của xã hội Nhật Bản qua một câu chuyện về Yakuza

Dân Crimea nghĩ gì sau 8 tháng trở về với Nga?

Những khách sạn ở thành phố Simferopol đều chật cứng khách. Giờ đang là cuối mùa thu và thành phố thủ phủ của bán đảo Crimea đang bị quá tải, không phải vì du khách – bởi lẽ bối cảnh thời tiết và chính trị là không thích hợp – mà vì những quan chức Nga.

Xem tiếp: Dân Crimea nghĩ gì sau 8 tháng trở về với Nga?

Chuyện khó tin về chiếc xe cũ của 'Tổng thống nghèo nhất thế giới'

Tổng thống Jose Mujica nhận được lời đề nghị 1 triệu USD để mua lại chiếc xe Volkswagen Beetle từ đời 1987 của ông. Được biết, xe “con bọ” màu xanh đã trở thành biểu tượng cho lối sống khắc khổ của nhà lãnh đạo người Uruguay.

Xem tiếp: Chuyện khó tin về chiếc xe cũ của 'Tổng thống nghèo nhất thế giới'

Chuyện người Việt bị lừa và mặt tối của xã hội Singapore

Thành thật mà nói thì tôi chưa, và cũng không bao giờ hình dung ra người ta có thể lừa nhau một cách bần tiện như vậy ở Singapore, một trong những quốc gia có thu nhập thuộc loại cao nhất thế giới và con người được cho là văn mình…

Xem tiếp: Chuyện người Việt bị lừa và mặt tối của xã hội Singapore

Afganistan và bi kịch của 'tự do' 'dân chủ' kiểu phương Tây

Sự kiện liên quân Anh - Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan sau 13 năm tham chiến đã khép lại cuộc chiến tranh vô ích và kém vẻ vang nhất lịch sử thế giới hiện đại. Tổng cộng 2.662 quân lính thiệt mạng và hàng chục ngàn người bị thương.

Xem tiếp: Afganistan và bi kịch của 'tự do' 'dân chủ' kiểu phương Tây

Ukraina trước ngưỡng cửa của chủ nghĩa Phát-xít

Ở Ukraina đang xảy ra các sự kiện rất giống nước Đức vào đầu những năm 1930, khi các thế lực theo chủ nghĩa Quốc xã cố gắng lên nắm chính quyền.

Xem tiếp: Ukraina trước ngưỡng cửa của chủ nghĩa Phát-xít

Bài học đau đớn từ đất nước từng dùng đôla làm giấy vệ sinh

Thời thế thay đổi và những bước đi thiếu tầm nhìn đã biến đảo quốc Nauru từ một đất nước giàu có nhất nhì thế giới, người dân dùng đôla làm giấy vệ sinh trở thành một quốc gia đói nghèo.

Xem tiếp: Bài học đau đớn từ đất nước từng dùng đôla làm giấy vệ sinh

Trung Quốc đòi thế giới thông cảm vì là nước 'đang phát triển'

Sau khi nhận những chỉ trích từ tổng thống Mỹ về việc thiếu trách nhiệm "của một nước lớn" tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc, đại diện Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ vẫn chỉ là một nước "đang phát triển".

Xem tiếp: Trung Quốc đòi thế giới thông cảm vì là nước 'đang phát triển'

Ebola - góc khuất trong câu chuyện phát triển của châu Phi

Ebola là góc khuất trong câu chuyện dài kỳ của Châu Phi. Và hình ảnh một châu Phi nghèo đói, lạc hậu và bệnh tật lại xuất hiện một lần nữa trên bức tranh của đời sống thế giới thế kỷ 21.

Xem tiếp: Ebola - góc khuất trong câu chuyện phát triển của châu Phi

Chân dung ‘người đàn bà thép’ Hồng Kông đối đầu với Trung Quốc

“Thậm chí trong giấc mơ ngông cuồng nhất, tôi cũng không ngờ rằng, 17 năm sau khi được bàn giao, Hồng Kông lại bị như bây giờ”, bà Anson Chan, người đang đấu tranh quyền tự chủ cho Hong Kong bộc bạch.

Xem tiếp: Chân dung ‘người đàn bà thép’ Hồng Kông đối đầu với Trung Quốc