Kinh tế Trung Quốc năm 2015 sẽ đi về đâu?

Kinh tế Trung Quốc năm 2015 lại bước vào thời điểm quan trọng, trong thời gian kỳ họp Lưỡng hội (Chính hiệp và Quốc hội) năm nay, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 của nước này là 7%. Nên đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chỉ tiêu này?

Xem tiếp: Kinh tế Trung Quốc năm 2015 sẽ đi về đâu?

Sự thật phũ phàng phía sau ánh hào quang của Singapore?

Chúng tôi dùng đồng đôla để đo đếm mọi thứ, từ bản thân mình, lòng tự tôn, niềm vui, cho đến giá trị của bản thân. Nhưng chỉ có vài phần trăm người dân kiếm được rất nhiều tiền, những người còn lại đều cảm thấy vô giá trị và trở nên vô cảm.

Xem tiếp: Sự thật phũ phàng phía sau ánh hào quang của Singapore?

Lý Quang Diệu - nhà kiến thiết sự phú cường của Singapore

"Tôi không nói rằng mọi điều tôi làm đều đúng, nhưng tất cả đều vì mục đích cao quý", thủ tướng Singapore đầu tiên Lý Quang Diệu nói về quãng đường hoạt động chính trị với những thành tựu thần kỳ nhưng cũng vấp phải đôi lời chỉ trích của mình.

Xem tiếp: Lý Quang Diệu - nhà kiến thiết sự phú cường của Singapore

Vì sao dân Trung Quốc bị cả thế giới xua đuổi?

Đời sống kinh tế dư giả khiến một lượng lớn người dân Trung Quốc đi du lịch ra nước ngoài. Song, lối cư xử bị coi là thiếu văn hóa và đầy bạo lực của du khách Trung Quốc lại đang bị nhiều nước lên án.

Xem tiếp: Vì sao dân Trung Quốc bị cả thế giới xua đuổi?

Dự báo những điểm nóng bất ổn của thế giới 2015

Châu Á- Thái Bình Dương, chủ nghĩa khủng bố Trung Đông, châu Âu hay căng thẳng Đông – Tây tiếp tục là những điểm nóng năm 2015.

Xem tiếp: Dự báo những điểm nóng bất ổn của thế giới 2015

Igor Kolomoisky và sự thao túng của giới tài phiệt với chính trường Ukraina

Тỉ phú Kolomoisky đã thành lập đội quân riêng gồm toàn lính đánh thuê bằng nguồn lực tài chính của mình.. Cuộc nội chiến ở Đông Nam Ukraina, chiến dịch “chống khủng bố” ở Donbass đã trở thành cơ hội giúp Kolomoisky thực hiện kế hoạch bởi chính quyền Kiev hiện cần tiền và đội quân đánh thuê của ông ta.

Xem tiếp: Igor Kolomoisky và sự thao túng của giới tài phiệt với chính trường Ukraina

Kịch bản kinh tế vĩ mô của thế giới 2015-2016

Năm 2015, sẽ có một sự tương phản rõ rệt khi một nền kinh tế Mỹ – dường như hiện đã có khả năng tạo ra một sự tăng trưởng “tự thân vận động”, còn các nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản vẫn chỉ đạt được những kết quả đáng thất vọng bất chấp những động thái mạnh mẽ về tiền tệ (của châu Âu) hoặc cả tiền tệ lẫn ngân sách (của Nhật Bản).

Xem tiếp: Kịch bản kinh tế vĩ mô của thế giới 2015-2016

Người Nga sẵn sàng 'hy sinh' trong cuộc đối đầu với phương Tây

Theo tờ Độc Lập (Nga), gần 80% người dân nước Nga tuyên bố họ đã sẵn sàng với sự cô lập kinh tế từ phương Tây, sẵn chấp nhận nguồn thu nhập thấp hơn và thuế cao hơn để bảo vệ vị thế của đất nước.

Xem tiếp: Người Nga sẵn sàng 'hy sinh' trong cuộc đối đầu với phương Tây

5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Tác giả Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) đánh giá về 5 sự kiện lớn sẽ định hình khu vực Đông Nam Á trong năm 2015.

Xem tiếp: 5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Cuộc đấu này có thể khốc liệt và kéo dài và không ai có thể biết kết cục sẽ như thế nào, nhưng tất cả các bên đều chịu thiệt hại một cách tuyệt đối, còn thắng lợi chỉ là tương đối. Kẻ thắng cuộc là người chịu đựng thiệt hại tốt hơn mà thôi.

Xem tiếp: Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?