5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Tác giả Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) đánh giá về 5 sự kiện lớn sẽ định hình khu vực Đông Nam Á trong năm 2015.

Xem tiếp: 5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Cuộc đấu này có thể khốc liệt và kéo dài và không ai có thể biết kết cục sẽ như thế nào, nhưng tất cả các bên đều chịu thiệt hại một cách tuyệt đối, còn thắng lợi chỉ là tương đối. Kẻ thắng cuộc là người chịu đựng thiệt hại tốt hơn mà thôi.

Xem tiếp: Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Indonesia - cường quốc kinh tế châu Á mới?

Kinh tế Indonesia có thể bùng nổ trong 10 năm tới. Các công ty toàn cầu đang chạy đua để đầu tư và bán hàng hóa tiêu dùng cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh của Indonesia.

Xem tiếp: Indonesia - cường quốc kinh tế châu Á mới?

Cái giá đau đớn Châu Phi phải trả cho Trung Quốc

Có lẽ không có minh chứng nào cho câu nói “Trung Quốc đang dùng tiền mua cả thế giới” rõ nét hơn ở châu Phi, châu lục đang phải hứng chịu nhiều nỗi đoạn trường sau những thập niên nhắm mắt ồ ạt nhận viện trợ và đầu tư từ đất nước châu Á dân đông nhất hành tinh.

Xem tiếp: Cái giá đau đớn Châu Phi phải trả cho Trung Quốc

Chống tham nhũng ở Trung Quốc: Cuộc cách mạng văn hóa lần hai?

Nếu cuộc cách mạng văn hóa đầu tiên dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông là để “tiếp sức sống cho chủ nghĩa xã hội”, thì cuộc cách mạng hiện tại hướng tới việc “chỉnh đốn” chủ nghĩa tư bản nhà nước mang đặc điểm Trung Quốc.

Xem tiếp: Chống tham nhũng ở Trung Quốc: Cuộc cách mạng văn hóa lần hai?

10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015

Năm 2014 đã qua với nhiều biến động lớn trong đời sống chính trị toàn cầu. Năm 2015 thế giới sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, từ các vấn đề an ninh truyền thống đến an ninh phi truyền thống, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt trong đời sống quốc tế. Dưới đây là 10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015.

Xem tiếp: 10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015

Sự bất bình đẳng ngày càng lan rộng trên thế giới

Bất bình đẳng là một vấn đề nổi cộm được cả thế giới quan tâm. Năm 2014 đánh dấu sự bùng nổ về hiện tượng bất bình đẳng qua những sự kiện như Chiếm lấy phố Wall tại Mỹ và lan rộng ra các nước châu Á.

Xem tiếp: Sự bất bình đẳng ngày càng lan rộng trên thế giới

Vụ Charlie Hebdo: Ai thực sự là nạn nhân?

Thảm họa xảy ở Paris không chỉ là một cuộc tấn công vào những nhà vẽ biếm họa, những người đã trả giá bằng mạng sống của họ, mà còn là một cuộc tấn công vào chính những người Hồi giáo trên khắp thế giới, đặc biệt những người Hồi giáo ở châu Âu.

Xem tiếp: Vụ Charlie Hebdo: Ai thực sự là nạn nhân?

Dự báo của tình báo Mỹ: Điều gì chờ đợi thế giới trong năm 2015?

Trên thế giới năm 2015, mạng máy tính được sử dụng tràn lan, nhờ đó, đủ loại khủng bố, buôn lậu ma túy, buôn súng và các nhóm tội phạm được tiếp cận thoải mái với công nghệ thông tin, qua đó, chúng có thể vượt qua các cường quốc phương Tây về mặt trang bị công nghệ tối tân và vũ khí hiện đại, Times dẫn nguồn phát biểu của các lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra từ năm 2000.

Xem tiếp: Dự báo của tình báo Mỹ: Điều gì chờ đợi thế giới trong năm 2015?

Hình phạt chặt đầu: Sự ghê rợn tột cùng trong xã hội Ả Rập Saudi

Chính quyền Ả Rập Saudi đã chặt đầu tổng cộng 87 người trong năm 2014 và 78 người năm 2013. 43% số người bị chặt đầu trong năm 2014 là người nước ngoài, trong đó có 2 phụ nữ.

Xem tiếp: Hình phạt chặt đầu: Sự ghê rợn tột cùng trong xã hội Ả Rập Saudi