Dự báo những điểm nóng bất ổn của thế giới 2015

Châu Á- Thái Bình Dương, chủ nghĩa khủng bố Trung Đông, châu Âu hay căng thẳng Đông – Tây tiếp tục là những điểm nóng năm 2015.

Xem tiếp: Dự báo những điểm nóng bất ổn của thế giới 2015

Igor Kolomoisky và sự thao túng của giới tài phiệt với chính trường Ukraina

Тỉ phú Kolomoisky đã thành lập đội quân riêng gồm toàn lính đánh thuê bằng nguồn lực tài chính của mình.. Cuộc nội chiến ở Đông Nam Ukraina, chiến dịch “chống khủng bố” ở Donbass đã trở thành cơ hội giúp Kolomoisky thực hiện kế hoạch bởi chính quyền Kiev hiện cần tiền và đội quân đánh thuê của ông ta.

Xem tiếp: Igor Kolomoisky và sự thao túng của giới tài phiệt với chính trường Ukraina

Kịch bản kinh tế vĩ mô của thế giới 2015-2016

Năm 2015, sẽ có một sự tương phản rõ rệt khi một nền kinh tế Mỹ – dường như hiện đã có khả năng tạo ra một sự tăng trưởng “tự thân vận động”, còn các nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản vẫn chỉ đạt được những kết quả đáng thất vọng bất chấp những động thái mạnh mẽ về tiền tệ (của châu Âu) hoặc cả tiền tệ lẫn ngân sách (của Nhật Bản).

Xem tiếp: Kịch bản kinh tế vĩ mô của thế giới 2015-2016

Người Nga sẵn sàng 'hy sinh' trong cuộc đối đầu với phương Tây

Theo tờ Độc Lập (Nga), gần 80% người dân nước Nga tuyên bố họ đã sẵn sàng với sự cô lập kinh tế từ phương Tây, sẵn chấp nhận nguồn thu nhập thấp hơn và thuế cao hơn để bảo vệ vị thế của đất nước.

Xem tiếp: Người Nga sẵn sàng 'hy sinh' trong cuộc đối đầu với phương Tây

5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Tác giả Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) đánh giá về 5 sự kiện lớn sẽ định hình khu vực Đông Nam Á trong năm 2015.

Xem tiếp: 5 sự kiện sẽ định hình Đông Nam Á 2015

Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Cuộc đấu này có thể khốc liệt và kéo dài và không ai có thể biết kết cục sẽ như thế nào, nhưng tất cả các bên đều chịu thiệt hại một cách tuyệt đối, còn thắng lợi chỉ là tương đối. Kẻ thắng cuộc là người chịu đựng thiệt hại tốt hơn mà thôi.

Xem tiếp: Cuộc chiến giá dầu: Ai sẽ là kẻ thắng cuộc?

Indonesia - cường quốc kinh tế châu Á mới?

Kinh tế Indonesia có thể bùng nổ trong 10 năm tới. Các công ty toàn cầu đang chạy đua để đầu tư và bán hàng hóa tiêu dùng cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh của Indonesia.

Xem tiếp: Indonesia - cường quốc kinh tế châu Á mới?

Cái giá đau đớn Châu Phi phải trả cho Trung Quốc

Có lẽ không có minh chứng nào cho câu nói “Trung Quốc đang dùng tiền mua cả thế giới” rõ nét hơn ở châu Phi, châu lục đang phải hứng chịu nhiều nỗi đoạn trường sau những thập niên nhắm mắt ồ ạt nhận viện trợ và đầu tư từ đất nước châu Á dân đông nhất hành tinh.

Xem tiếp: Cái giá đau đớn Châu Phi phải trả cho Trung Quốc

Chống tham nhũng ở Trung Quốc: Cuộc cách mạng văn hóa lần hai?

Nếu cuộc cách mạng văn hóa đầu tiên dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông là để “tiếp sức sống cho chủ nghĩa xã hội”, thì cuộc cách mạng hiện tại hướng tới việc “chỉnh đốn” chủ nghĩa tư bản nhà nước mang đặc điểm Trung Quốc.

Xem tiếp: Chống tham nhũng ở Trung Quốc: Cuộc cách mạng văn hóa lần hai?

10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015

Năm 2014 đã qua với nhiều biến động lớn trong đời sống chính trị toàn cầu. Năm 2015 thế giới sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, từ các vấn đề an ninh truyền thống đến an ninh phi truyền thống, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt trong đời sống quốc tế. Dưới đây là 10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015.

Xem tiếp: 10 rủi ro lớn mà thế giới sẽ phải đối mặt trong năm 2015