Nga đối diện với tình trạng kinh tế tương tự giai đoạn hậu Liên Xô

Chính phủ Nga đang không thực hiện được các mục tiêu kỳ vọng và có nguy cơ đưa nền kinh tế trở về tình trạng thập niên 1990.

Xem tiếp: Nga đối diện với tình trạng kinh tế tương tự giai đoạn hậu Liên Xô

Góc tối bi thảm của quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới' Bhutan

Những hành vi bạo hành kinh hoàng đối với phụ nữ thường xuyên xuất hiện trên tiêu đề của các phương tiện truyền thông tại Bhutan. Đạo luật Ngăn chặn Bạo lực Gia đình (DVPA) vừa được quốc hội Bhutan thông qua hồi tháng 2 dường như không có mấy hiệu quả. Các nhà quan sát cho rằng đạo luật này chỉ như “hổ giấy”.

Xem tiếp: Góc tối bi thảm của quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới' Bhutan

Hành trình phanh phui nạn nô lệ đánh cá ở Đông Nam Á

Cuộc điều tra công phu, gian khổ của 4 nhà báo AP về nạn nô lệ trong nghề đánh cá ở Đông Nam Á đã mang lại tự do cho hơn 2.000 nạn nhân.

Xem tiếp: Hành trình phanh phui nạn nô lệ đánh cá ở Đông Nam Á

Tương lai của Cuba sau cái bắt tay lịch sử với người Mỹ

Năm 1998, bạn tôi, một du học sinh tại Cuba, đã bị cảnh sát chặn xe và buộc xé bỏ mẩu decal có in hình cờ Mỹ dán trên xe máy, cùng lời giải thích “đó là lá cờ không được phép hiện diện ở quốc đảo này”

Xem tiếp: Tương lai của Cuba sau cái bắt tay lịch sử với người Mỹ

Nhật Bản chưa thấy ánh sáng trong 'Thập kỷ mất mát' thứ 3

Vào đầu thập niên 2000, cụm từ “ thập kỷ mất mát ” bắt đầu được sử dụng để nói về sự suy thoái của kinh tế Nhật Bản trong thập niên 1990. Thập kỷ mất mát này khởi đầu với một trong những bong bóng chứng khoán lớn nhất trong lịch sử.

Xem tiếp: Nhật Bản chưa thấy ánh sáng trong 'Thập kỷ mất mát' thứ 3

Nhiều nước cảnh giác với lối làm ăn thâm hiểm của Trung Quốc

Dư luận trong nước đang rất bức xúc việc một công ty Trung Quốc trúng thầu đường ống nước Sông Đà số 2. Việt Nam đang trực tiếp bị Trung Quốc uy hiếp trên biển và lĩnh vực kinh doanh. Phản ứng của người dân như thế là hết sức bình thường. Ngay cả những nước cách Trung Quốc rất xa về mặt địa lý cũng đề cao cảnh giác trước các khoản đầu tư của các công ty Trung Quốc.

Xem tiếp: Nhiều nước cảnh giác với lối làm ăn thâm hiểm của Trung Quốc

Bài học từ chính sách cấm xe máy ở Myanmar

Myanmar là một trong nhưng quốc gia ban hành lệnh cấm xe máy từ khá sớm vào năm 2003. Tuy nhiên, liệu việc cấm xe máy có thực sự đem lại một hệ thống giao thông thoáng đãng, ít tai nạn như mọi người nghĩ?

Xem tiếp: Bài học từ chính sách cấm xe máy ở Myanmar

Những điều chưa biết về tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Theo giới phân tích, ông Htin Kyaw sẽ trở thành Tổng thống Myanmar trên lý thuyết, còn thực tế, ông sẽ tuân theo các chỉ đạo của bà Suu Kyi.

Xem tiếp: Những điều chưa biết về tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw

Thế lực kinh tế của người Hoa ở các nước Đông Nam Á

Tại Indonesia, người Hoa chiếm 2,5% trong số 200 triệu dân, nhưng lại kiểm soát tới trên 70% nền kinh tế. Tại Thái Lan, người Hoa chiếm 10% dân số, nhưng chiếm trên 90% vốn của các doanh nghiệp và trên 50% vốn của ngành ngân hàng. Tại Philippin người Hoa chiếm chưa đầy 2% dân số, nhưng chiếm trên 35% kim ngạch thương mại

Xem tiếp: Thế lực kinh tế của người Hoa ở các nước Đông Nam Á

Lý giải ba nỗi sợ của Trung Quốc

Người ta dự đoán rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số một thế giới, vượt qua cả Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc có vẻ lo sợ điều này vì ba lý do.

Xem tiếp: Lý giải ba nỗi sợ của Trung Quốc