Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới

Các hoạt động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông được nêu bật trong Chiến lược quân sự mới nhất của Mỹ được công bố ngày 2/7.

Xem tiếp: Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới

Hiểm họa khôn lường khi kho vũ khí hạt nhân thế giới ngày càng phình to

Việc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố báo cáo về tình trạng các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tiếp tục nâng cấp kho vũ khí của mình bất chấp xu hướng của quốc tế tiến tới giải trừ quân bị, đang làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chạy đua hạt nhân trong tương lai.

Xem tiếp: Hiểm họa khôn lường khi kho vũ khí hạt nhân thế giới ngày càng phình to

Tái phát triển vũ khí hạt nhân - sự điên rồ của chính quyền Kiev

Ukraina đang ở trong cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội và kinh tế sâu sắc không có khả năng tự lực bảo đảm mức độ kiểm soát cần thiết đối với các vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, tạo ra nguy cơ chúng bị lọt đến các khu vực nguy hiểm hơn trên thế giới.

Xem tiếp: Tái phát triển vũ khí hạt nhân - sự điên rồ của chính quyền Kiev

Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc - những tác động về an ninh biển

Sách Trắng về chiến lược quân sự mới của Trung Quốc công bố ngày 26/5/2015 đang tạo nên những “gợn sóng” trong giới chiến lược toàn cầu. Đối với Ấn Độ, chiến lược quân sự mới của Trung Quốc là một mối quan ngại, bởi nó thể hiện tư tưởng bành trướng của Bắc Kinh.

Xem tiếp: Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc - những tác động về an ninh biển

Bàn về học thuyết đánh đòn phủ đầu của Trung Quốc

Học thuyết mới về quân sự của Trung Quốc dành cho mình quyền đánh đòn phủ đầu nếu quốc phòng hay đường biên giới của Trung Quốc bị đe dọa. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, Trung Quốc có thực sự đủ khả năng và tiềm lực quốc phòng để thực hiện học thuyết này?

Xem tiếp: Bàn về học thuyết đánh đòn phủ đầu của Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc hậu thuẫn phiến quân Ấn Độ?

Truyền thông Ấn Độ cho rằng Trung Quốc đang cố gắng thống nhất các nhóm nổi dậy trong vùng nhằm ngăn Ấn Độ có quan hệ “mật thiết” với phương Tây.

Xem tiếp: Quân đội Trung Quốc hậu thuẫn phiến quân Ấn Độ?

Những tội ác ghê rợn của đội đặc nhiệm SEAL Team 6

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 của hải quân Mỹ - nổi tiếng với chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden - bị tố cáo là một cỗ máy giết chóc và do thám toàn cầu.

Xem tiếp: Những tội ác ghê rợn của đội đặc nhiệm SEAL Team 6

Vì sao Trung Quốc lồng lộn khi biết Việt Nam đã mua tên lửa Klub?

Mua được Klub, Việt Nam có trong tay cả 3 vũ khí chống hạm đáng sợ nhất của Nga: Yakhont/Bastion-P phóng từ bờ biển, Kh-35E/Uran-E phóng từ máy bay và tàu chiến mặt nước; và nay là Klub (Club-S) phóng từ tàu ngầm.

Xem tiếp: Vì sao Trung Quốc lồng lộn khi biết Việt Nam đã mua tên lửa Klub?

5 điểm quan trọng trong Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc

Mạng "Tin tức" (Trung Quốc) ngày 26/5 đã đăng bài viết về những đánh giá, diễn giải của các chuyên gia quân sự Trung Quốc đối với những điểm quan trọng trong Sách Trắng Quốc phòng “Chiến lược quân sự Trung Quốc”.

Xem tiếp: 5 điểm quan trọng trong Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc

Việt Nam có từ chối vũ khí của Nga hay không?

Thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật có thể dẫn đến việc Hà Nội mua các hệ thống vũ khí của Mỹ và loại bỏ dần các thiết bị quân sự của Nga?

Xem tiếp: Việt Nam có từ chối vũ khí của Nga hay không?