Những bí mật nhem nhuốc trong lòng quân đội Trung Quốc

Chỉ trong vòng một tháng, hàng loạt tướng lĩnh của PLA gồm một Thượng tướng, một trung tướng, hai Thiếu tướng đã bị bắt. Cùng với đó là 170 nhân vật “nhạy cảm” đã bị sa thải.

Xem tiếp: Những bí mật nhem nhuốc trong lòng quân đội Trung Quốc

Việt Nam là đối thủ không dễ chơi của Trung Quốc

Việt Nam sẽ không xây dựng một kho vũ khí để ganh đua với Trung Quốc, nhưng Việt Nam quyết tâm nỗ lực hiện đại hóa quân đội vừa đủ để có thể định hình cách hành xử trong tương lai của Trung Quốc.

Xem tiếp: Việt Nam là đối thủ không dễ chơi của Trung Quốc

Một kịch bản chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản và hành động của Mỹ

Trong một hành động tự vệ có ý thức, chiếc tàu khu trục Nhật bắn hạ máy bay Trung Quốc. Ngày 1/3/2015, giao tranh bùng nổ.

Xem tiếp: Một kịch bản chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản và hành động của Mỹ

10 lý do để chiến tranh Mỹ - Trung Quốc gần như tất yếu sẽ xảy ra

Chiến tranh chỉ là vấn đề thời gian, bởi lẽ, “ngày nay có một số lượng người rất đông đảo cả ở Mỹ và Trung Quốc đều bị ám ảnh bởi ý tưởng và hiện thân của nó - một cuộc chiến tranh thực sự”.

Xem tiếp: 10 lý do để chiến tranh Mỹ - Trung Quốc gần như tất yếu sẽ xảy ra

5 nguy cơ hiện hữu dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Một cuộc chiến tranh hạt nhân, đặc biệt là giữa các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, có thể đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại, hoặc ít nhất cũng kết thúc kỉ nguyên hiện đại. Nguy hiểm thay, một ‘cơn ác mộng’ khủng khiếp như vậy vẫn có nhiều nguy cơ diễn ra.

Xem tiếp: 5 nguy cơ hiện hữu dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Căn cứ Du Lâm trong chiến lược Biển Đông của Trung Quốc

Căn cứ hải quân Du Lâm ( còn gọi là căn cứ hải quân Tam Á ) đặt tại Tam Á, thành phố cực nam thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc. Ban đầu, Du Lâm là căn cứ của các tàu ngầm thông thường, đặt trên bờ phía đông của vịnh Du Lâm. Trong những năm gần đây Trung Quốc đã khẩn trương xây dựng căn cứ này, biến nó trở thành căn cứ qui mô và có tầm tác chiến chiến lược.

Xem tiếp: Căn cứ Du Lâm trong chiến lược Biển Đông của Trung Quốc

Tìm hiểu về Quyền phòng vệ tập thể Nhật Bản mới thông qua

Quyền phòng vệ tập thể sẽ cho phép Nhật xây dựng liên minh quân sự với những quốc gia khác có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Xem tiếp: Tìm hiểu về Quyền phòng vệ tập thể Nhật Bản mới thông qua

Vì sao Trung Quốc liều lĩnh và hung hăng đến vậy?

Trung Quốc đang gây sự khắp nơi. Họ ngày càng ngang ngược ở Biển Đông, cứng rắn và hiếu chiến ở Hoa Đông… mà không sợ chiến tranh. Vì sao Bắc Kinh dám vuốt mặt Mỹ, chọc giận Tokyo và ASEAN?

Xem tiếp: Vì sao Trung Quốc liều lĩnh và hung hăng đến vậy?

Quân đội Nhật Bản chính thức được tham chiến ở nước ngoài

Nhật Bản vừa đạt được bước đi lịch sử, khi nội các nước này chính thức thông qua một nghị quyết về việc bãi bỏ một lệnh cấm từng ngăn cản quân đội nước này được tham chiến ở nước ngoài.

Xem tiếp: Quân đội Nhật Bản chính thức được tham chiến ở nước ngoài

'Liên minh chống Xô-viết' và cuộc hiện đại hoá quân sự Trung Quốc

Từ giữa thập kỷ 70, chạy theo các lợi ích trước mắt, che đậy bằng hư chiêu “chống Liên Xô”, giới buôn bán vũ khí và những chính khách thiển cận phương Tây đã mặc giáp đeo gươm cho cựu thù trong chiến tranh Triều Tiên. Trung Nam Hải đã tỏ ra rất sành sỏi trong chơi “con bài Liên Xô” để hiện đại hoá quân sự. Nhiều nguồn sử liệu của Liên Xô và phương Tây phản ảnh cuộc “nuôi ong tay áo” tầm cỡ thế kỷ này.

Xem tiếp: 'Liên minh chống Xô-viết' và cuộc hiện đại hoá quân sự Trung Quốc