6 thảm họa tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama

Chính quyền Barack Obama đã phản ứng chậm chạp với hàng loạt sự kiện lớn trên thế giới trong những năm gần đây, tình báo Mỹ có lỗi một phần trong chuyện đó, một phần là ban lãnh đạo nước Mỹ, báo chí Mỹ viết.

Xem tiếp: 6 thảm họa tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama

Nghĩa vụ quân sự: Đừng lặp lại sự bất công

Rất là bất công! Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thốt lên như vậy trước thông tin cho thấy lên đường tòng quân chủ yếu là con em nông dân.

Xem tiếp: Nghĩa vụ quân sự: Đừng lặp lại sự bất công

Vì sao ISIL đánh bại quân chính quy Iraq mạnh hơn hàng chục lần?

Những sự kiện gần đây tại Iraq khiến nhiều người phải ngạc nhiên khi quân đội chính quy của quốc gia Cận Đông này được trang bị tương đối hiện đại đã nhanh chóng tan vỡ và bỏ chạy trước những tay súng phiến quân thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria" (ISIS) hay "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant" (ISIL).

Xem tiếp: Vì sao ISIL đánh bại quân chính quy Iraq mạnh hơn hàng chục lần?

Lợi ích của Việt Nam khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

Với ưu thế về năng lực tài chính mạnh mẽ và nguồn lực kĩ thuật, các hãng vũ khí của Mĩ là lựa chọn sáng giá của Việt Nam khi tìm kiếm đối tác cùng phát triển vũ khí.

Xem tiếp: Lợi ích của Việt Nam khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

5 lá bài quân sự Việt Nam dùng để kiềm chế Trung Quốc

Trung Quốc cần phải nhận thức rõ về ưu thế của Việt Nam. Ở mô hình hiện tại, quân đội Việt Nam được xây dựng nhằm ngăn chặn chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc.

Xem tiếp: 5 lá bài quân sự Việt Nam dùng để kiềm chế Trung Quốc

Những bí mật nhem nhuốc trong lòng quân đội Trung Quốc

Chỉ trong vòng một tháng, hàng loạt tướng lĩnh của PLA gồm một Thượng tướng, một trung tướng, hai Thiếu tướng đã bị bắt. Cùng với đó là 170 nhân vật “nhạy cảm” đã bị sa thải.

Xem tiếp: Những bí mật nhem nhuốc trong lòng quân đội Trung Quốc

Việt Nam là đối thủ không dễ chơi của Trung Quốc

Việt Nam sẽ không xây dựng một kho vũ khí để ganh đua với Trung Quốc, nhưng Việt Nam quyết tâm nỗ lực hiện đại hóa quân đội vừa đủ để có thể định hình cách hành xử trong tương lai của Trung Quốc.

Xem tiếp: Việt Nam là đối thủ không dễ chơi của Trung Quốc

Một kịch bản chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản và hành động của Mỹ

Trong một hành động tự vệ có ý thức, chiếc tàu khu trục Nhật bắn hạ máy bay Trung Quốc. Ngày 1/3/2015, giao tranh bùng nổ.

Xem tiếp: Một kịch bản chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản và hành động của Mỹ

10 lý do để chiến tranh Mỹ - Trung Quốc gần như tất yếu sẽ xảy ra

Chiến tranh chỉ là vấn đề thời gian, bởi lẽ, “ngày nay có một số lượng người rất đông đảo cả ở Mỹ và Trung Quốc đều bị ám ảnh bởi ý tưởng và hiện thân của nó - một cuộc chiến tranh thực sự”.

Xem tiếp: 10 lý do để chiến tranh Mỹ - Trung Quốc gần như tất yếu sẽ xảy ra

5 nguy cơ hiện hữu dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Một cuộc chiến tranh hạt nhân, đặc biệt là giữa các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, có thể đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại, hoặc ít nhất cũng kết thúc kỉ nguyên hiện đại. Nguy hiểm thay, một ‘cơn ác mộng’ khủng khiếp như vậy vẫn có nhiều nguy cơ diễn ra.

Xem tiếp: 5 nguy cơ hiện hữu dẫn đến chiến tranh hạt nhân