Việt Nam và Philpipines có thể mua sắm chung vũ khí ở Biển Đông?

Việt Nam và Philippines có thể bảo vệ yêu sách lãnh thổ của mình ở Biển Đông tốt hơn bằng mô hình mua sắm vũ khí chung, khai thác lợi thế kinh tế của mỗi nước.

Xem tiếp: Việt Nam và Philpipines có thể mua sắm chung vũ khí ở Biển Đông?

Sức mạnh máy bay săn ngầm P-3 Orion Việt Nam có thể sẽ sở hữu

Mặc dù đã đưa vào sử dụng trong quân đội được hơn 50 năm, thế nhưng cho đến nay, máy bay tuần tra P-3 Orion do hãng Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất vẫn thể hiện rõ được tính hữu dụng của mình và trở thành một trong những loại máy bay hiếm hoi vẫn được các nước ưa chuộng.

Xem tiếp: Sức mạnh máy bay săn ngầm P-3 Orion Việt Nam có thể sẽ sở hữu

Nếu Việt Nam sở hữu 'sát thủ săn ngầm' P-3C Orion của Mỹ

Với tình hình hiện tại, sự xuất hiện của máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion trong biên chế Không quân Hải quân Việt Nam là điều rất cần thiết, đây là một công cụ đầy sức mạnh trong thế trận tác chiến nhằm giữ vững chủ quyền biển đảo trong thời kỳ mới.

Xem tiếp: Nếu Việt Nam sở hữu 'sát thủ săn ngầm' P-3C Orion của Mỹ

So sánh máy bay chiến đấu Su-30MK2 mới của Việt Nam với Su-35 Trung Quốc

Su-30MK2 mới của Việt Nam được tối ưu hóa cho nhiệm vụ không chiến, dường như là sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc đối đầu và đánh thắng Su-35 của Trung Quốc.

Xem tiếp: So sánh máy bay chiến đấu Su-30MK2 mới của Việt Nam với Su-35 Trung Quốc

Việt Nam với vũ điệu tango quân sự của New Delhi và Bắc Kinh

Việt Nam quan tâm đến việc có hiện diện quân sự thường trực của Ấn Độ ở Đông Nam Á. Hải cảng và căn cứ không quân với tầm quan trọng chiến lược tại Cam Ranh trên bờ Biển Đông sẽ mở lối tiếp cận cho tàu chiến, máy bay của Hải quân và Không quân Ấn Độ.

Xem tiếp: Việt Nam với vũ điệu tango quân sự của New Delhi và Bắc Kinh

Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không?

Tranh chấp đặc biệt gay gắt giữa Hà Nội và Bắc Kinh tại Biển Đông, đặc biệt là sau vụ giàn khoan HD-981 vừa qua, đã nêu bật câu hỏi là với thực lực quân sự hiện có, liệu Việt Nam có thể ngăn không cho Trung Quốc độc chiếm Biển Đông hay không?

Xem tiếp: Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không?

So sánh 2 phiên bản tàu ngầm Kilo của Việt Nam và Trung Quốc

So với tàu ngầm Kilo 636 MK mà hải quân Trung Quốc sử dụng, tàu ngầm Kilo 636 MV mà Nga bán cho Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, trong đó lớn nhất là về vũ khí trang bị.

Xem tiếp: So sánh 2 phiên bản tàu ngầm Kilo của Việt Nam và Trung Quốc

Hạm đội tàu ngầm Kilo – bước đi chiến lược khôn ngoan của Việt Nam

Chiến lược hải dương của Việt Nam là “chống tiếp cận, chống chiếm giữ” bởi Hà Nội hiểu rằng luật pháp quốc tế, ASEAN hay sức ảnh hưởng của Mỹ cũng sẽ không thể ngăn cản được tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Xem tiếp: Hạm đội tàu ngầm Kilo – bước đi chiến lược khôn ngoan của Việt Nam

Bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật quân sự hải quân

Chiến lược hải quân thời bình và thời chiến phản ánh trung thành đường lối chính trị của quốc gia, dân tộc với mục tiêu phát triển và bảo vệ lợi ích biển, đại dương.

Xem tiếp: Bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật quân sự hải quân

Châu Á đua nhau mua vũ khí để đối phó Trung Quốc

Nhật Bản đề nghị ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, và Philippines đang gấp rút hiện đại hóa hải quân trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh ở khu vực.

Xem tiếp: Châu Á đua nhau mua vũ khí để đối phó Trung Quốc