Bức tranh toàn cảnh về bất ổn biên giới Myanmar - Trung Quốc

Giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ Myanmar và quân nổi dậy thân Trung Quốc trên biên giới với Trung Quốc có thể trở thành nguyên nhân xung đột quân sự giữa hai nước.

Xem tiếp: Bức tranh toàn cảnh về bất ổn biên giới Myanmar - Trung Quốc

Lực lượng phong tỏa chống tiếp cận dưới nước của Việt Nam

Việt Nam đang theo đuổi một trong những chiến lược phong tỏa chống tiếp cận dưới nước (denial & anti- acess) để tấn công và phòng thủ hiệu quả trước hải quân Trung Quốc, chiến lược này được hình thành trên cơ sở một phi đội 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga đang đóng cho Hải quân nhân dân Việt Nam theo hợp đồng ký kết trong năm 2009.

Xem tiếp: Lực lượng phong tỏa chống tiếp cận dưới nước của Việt Nam

Vì sao Việt Nam không lựa chọn 'liên minh quân sự' với nước lớn?

Trong lịch sử cũng như lý luận quân sự Việt Nam cho đến nay không có khái niệm “liên minh quân sự” để chống lại nước thứ ba, hoặc như là một giải pháp để bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ.

Xem tiếp: Vì sao Việt Nam không lựa chọn 'liên minh quân sự' với nước lớn?

Trung Quốc sợ Việt Nam tấn công ở biên giới?

Một dự án xây đường của chính quyền tại thành phố Phòng Thành tỉnh Quảng Tây nằm sát biên giới với Việt Nam đã bị Quân đội Trung Quốc dừng lại vì lo ngại rằng nó có thể được sử dụng làm đường tắt cho một “cuộc tấn công của Việt Nam”.

Xem tiếp: Trung Quốc sợ Việt Nam tấn công ở biên giới?

Bài học từ hai cuộc chiến chiến tranh Trung - Ấn 1962 và Trung - Việt 1979

Trong các năm 1962 và 1979, Trung Quốc đã “dạy” cho Ấn Độ và Việt Nam một “bài học” có giá trị đến ngày hôm nay. Việt Nam luôn nêu cao cảnh giác với nước láng giềng nhiều mưu mô này

Xem tiếp: Bài học từ hai cuộc chiến chiến tranh Trung - Ấn 1962 và Trung - Việt 1979

Trung Quốc có dung túng cho phiến quân Myanmar?

Pheung Kya-shin là một người gốc Hán có tên Bành Gia Thanh tự xưng là "Quả cảm vương" đứng đầu lực lượng phiến quân chống chính phủ Myanmar tại Kakong.

Xem tiếp: Trung Quốc có dung túng cho phiến quân Myanmar?

Tham vọng của Trung Quốc qua việc gia tăng chi tiêu quân sự

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc liên tục tăng ở mức 2 con số, đi ngược với chiều hướng suy giảm GDP nước này (7.4% năm 2014- mức thấp nhất trong gần một phần tư thế kỷ qua).

Xem tiếp: Tham vọng của Trung Quốc qua việc gia tăng chi tiêu quân sự

Tình hình vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc

Trong năm 2014, chi phí quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 12%, đạt 808,2 tỷ nhân dân tệ (132 tỷ USD). Quân đội Trung Quốc vẫn là quân đội đông quân nhất thế giới với 1,5 triệu người, còn số lượng quân dự bị là hơn 3,25 triệu người.

Xem tiếp: Tình hình vũ khí trang bị của quân đội Trung Quốc

Vụ ám sát Boris Nemtsov: Bàn tay đẫm máu của tình báo Ukraina?

Cần phải kích động quần chúng Nga giận dữ, để nhiều người xuống đường tham gia biểu tình phản đối, để có những đụng độ với nhân viên cơ quan công lực, và cực điểm – có những người chết.

Xem tiếp: Vụ ám sát Boris Nemtsov: Bàn tay đẫm máu của tình báo Ukraina?

Mỹ do thám cả thế giới: Chuyện chưa bao giờ cũ

Thời gian gần đây, dường như một kỷ lục đã được lập về số lượng tin tức đề cập đến các nỗ lực của Mỹ và các đồng minh thân cận nhằm kiểm soát người dùng mạng máy tính toàn cầu.

Xem tiếp: Mỹ do thám cả thế giới: Chuyện chưa bao giờ cũ