Xu thế của chiến tranh và xung đột quân sự thế kỷ 21

Chiến tranh chiếm vị trí đặc biệt trong toàn bộ tiến trình các sự kiện quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất của lịch sử nhân loại.

Xem tiếp: Xu thế của chiến tranh và xung đột quân sự thế kỷ 21

6 nguyên tắc gây chiến tranh của quân đội Trung Quốc

Sáu nguyên tắc căn bản mà quân đội Trung Quốc đã áp dụng trong cuộc xâm lược Ấn Độ năm 1962 cũng chính là những nguyên tắc mà họ sẽ vận dụng trong tương lai.

Xem tiếp: 6 nguyên tắc gây chiến tranh của quân đội Trung Quốc

Đòn Rồng - kịch bản Trung Quốc tấn công phủ đầu Việt Nam

Kịch bản do hai chuyên gia Humphrey Hawksley và Simon Holberton những nhà báo kỳ cựu chuyên theo dõi khu vực Viễn Đông, đưa ra từ cuối thập kỷ 1990 trong cuốn sách “Đòn Rồng”, dựa trên những kinh nghiệm chính trị sâu sắc của mình cùng nhận định Viễn Đông luôn là điểm nóng” tiềm tàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột sẵn sàng bùng nổ.

Xem tiếp: Đòn Rồng - kịch bản Trung Quốc tấn công phủ đầu Việt Nam

Câu chuyện lớn đằng sau chiến lược quân sự mới của Trung Quốc

Với “Chiến lược quân sự Trung Quốc”, Bắc Kinh đã công bố một phần sách lược của mình; ngay bây giờ Washington phải đưa ra câu trả lời của mình trước khi cuộc chơi lên đến đỉnh điểm.

Xem tiếp: Câu chuyện lớn đằng sau chiến lược quân sự mới của Trung Quốc

Trung Quốc tham vọng vượt mặt Nga trên thị trường vũ khí

Nga có lợi thế trước Trung Quốc về công nghệ quân sự suốt thời gian dài. Tuy nhiên, tài chính giờ đây thực sự là một vấn đề. Vũ khí Nga có thể sẽ gặp khó khăn trong cuộc cạnh tranh với công nghiệp quốc phòng của một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Xem tiếp: Trung Quốc tham vọng vượt mặt Nga trên thị trường vũ khí

Tại sao người Nga quay trở lại Việt Nam?

Nằm ở cửa ngõ vào Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Việt Nam cực kỳ quan trọng đối với Nga. Việc đóng căn cứ thường trực của không quân và hải quân ở Việt Nam sẽ giúp Hạm đội Thái Bình Dương của Nga giải quyết vấn đề phải đi qua các eo biển hẹp của Biển Nhật Bản để tiến vào được Thái Bình Dương.

Xem tiếp: Tại sao người Nga quay trở lại Việt Nam?

Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới

Các hoạt động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông được nêu bật trong Chiến lược quân sự mới nhất của Mỹ được công bố ngày 2/7.

Xem tiếp: Mỹ đưa Biển Đông và Trung Quốc vào chiến lược quân sự mới

Hiểm họa khôn lường khi kho vũ khí hạt nhân thế giới ngày càng phình to

Việc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố báo cáo về tình trạng các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tiếp tục nâng cấp kho vũ khí của mình bất chấp xu hướng của quốc tế tiến tới giải trừ quân bị, đang làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chạy đua hạt nhân trong tương lai.

Xem tiếp: Hiểm họa khôn lường khi kho vũ khí hạt nhân thế giới ngày càng phình to

Tái phát triển vũ khí hạt nhân - sự điên rồ của chính quyền Kiev

Ukraina đang ở trong cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội và kinh tế sâu sắc không có khả năng tự lực bảo đảm mức độ kiểm soát cần thiết đối với các vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, tạo ra nguy cơ chúng bị lọt đến các khu vực nguy hiểm hơn trên thế giới.

Xem tiếp: Tái phát triển vũ khí hạt nhân - sự điên rồ của chính quyền Kiev

Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc - những tác động về an ninh biển

Sách Trắng về chiến lược quân sự mới của Trung Quốc công bố ngày 26/5/2015 đang tạo nên những “gợn sóng” trong giới chiến lược toàn cầu. Đối với Ấn Độ, chiến lược quân sự mới của Trung Quốc là một mối quan ngại, bởi nó thể hiện tư tưởng bành trướng của Bắc Kinh.

Xem tiếp: Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc - những tác động về an ninh biển