Châu Á đua nhau mua vũ khí để đối phó Trung Quốc

Nhật Bản đề nghị ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, và Philippines đang gấp rút hiện đại hóa hải quân trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh ở khu vực.

Xem tiếp: Châu Á đua nhau mua vũ khí để đối phó Trung Quốc

Điều gì giúp Trung Quốc thay đổi cục diện bàn cờ quân sự thế giới?

Sức mạnh của các cường quốc bậc trung có thể tăng nhanh chóng nếu họ có tiền, quyết tâm và kỹ năng kỹ thuật. Cả ba thứ này Trung Quốc đều đang có.

Xem tiếp: Điều gì giúp Trung Quốc thay đổi cục diện bàn cờ quân sự thế giới?

Việt Nam chọn vũ khí Israel vì năng lực chiến đấu đã được kiểm nghiệm

Israel đang nổi lên là nhà cung cấp vũ khí rất mạnh trên thị trường quốc tế, Việt Nam đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Xem tiếp: Việt Nam chọn vũ khí Israel vì năng lực chiến đấu đã được kiểm nghiệm

Sức mạnh của các 'lực lượng hải quân nhỏ' ở Đông Nam Á

Sự nổi lên của những “lực lượng hải quân nhỏ” ở Đông Nam Á, như Brunei, Myanmar và Philippines, đang phát đi tín hiệu về năng lực mới của khu vực cũng như phù hợp với kế hoạch Cộng đồng An ninh-Chính trị ASEAN (APSC).

Xem tiếp: Sức mạnh của các 'lực lượng hải quân nhỏ' ở Đông Nam Á

Trung Quốc lo lắng về quan hệ quân sự Mỹ - Việt đang ấm lên

Việt Nam đang muốn sở hữu các vũ khí tấn công của Mỹ và quan hệ quân sự Mỹ - Việt ngày càng nồng ấm là những nhận xét cay đắng của báo giới Trung Quốc về sự kiện Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đại tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam mới đây.

Xem tiếp: Trung Quốc lo lắng về quan hệ quân sự Mỹ - Việt đang ấm lên

6 thảm họa tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama

Chính quyền Barack Obama đã phản ứng chậm chạp với hàng loạt sự kiện lớn trên thế giới trong những năm gần đây, tình báo Mỹ có lỗi một phần trong chuyện đó, một phần là ban lãnh đạo nước Mỹ, báo chí Mỹ viết.

Xem tiếp: 6 thảm họa tình báo của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama

Nghĩa vụ quân sự: Đừng lặp lại sự bất công

Rất là bất công! Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thốt lên như vậy trước thông tin cho thấy lên đường tòng quân chủ yếu là con em nông dân.

Xem tiếp: Nghĩa vụ quân sự: Đừng lặp lại sự bất công

Vì sao ISIL đánh bại quân chính quy Iraq mạnh hơn hàng chục lần?

Những sự kiện gần đây tại Iraq khiến nhiều người phải ngạc nhiên khi quân đội chính quy của quốc gia Cận Đông này được trang bị tương đối hiện đại đã nhanh chóng tan vỡ và bỏ chạy trước những tay súng phiến quân thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria" (ISIS) hay "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant" (ISIL).

Xem tiếp: Vì sao ISIL đánh bại quân chính quy Iraq mạnh hơn hàng chục lần?

Lợi ích của Việt Nam khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

Với ưu thế về năng lực tài chính mạnh mẽ và nguồn lực kĩ thuật, các hãng vũ khí của Mĩ là lựa chọn sáng giá của Việt Nam khi tìm kiếm đối tác cùng phát triển vũ khí.

Xem tiếp: Lợi ích của Việt Nam khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

5 lá bài quân sự Việt Nam dùng để kiềm chế Trung Quốc

Trung Quốc cần phải nhận thức rõ về ưu thế của Việt Nam. Ở mô hình hiện tại, quân đội Việt Nam được xây dựng nhằm ngăn chặn chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc.

Xem tiếp: 5 lá bài quân sự Việt Nam dùng để kiềm chế Trung Quốc