Từ vụ 'hôi nhãn' ở Quảng Bình, lo lắng về nền luật pháp và xã hội Việt Nam

Một vụ cướp tập thể, hàng trăm người cùng tham gia, công an bất lực đứng nhìn. Không còn đạo lý, không còn pháp lý. Một vụ cướp tuy không gây ra án mạng, nó công khai, tự nhiên, tự do cho nên rất đáng lo âu. Lo âu về một điều, rằng chúng ta đang sống trong một xã hội thiếu đạo dức, thiếu tình người và coi thường pháp luật đến thế này sao!

Chiếc xe dầu kéo chở 18 tấn nhãn từ Lào qua cửa khẩu Cha Lo - Quảng Bình đã bị lật xuống vực thuộc địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Tài xế Lê Văn Công may mắn thoát nạn sau khi rơi xuống 20 m vực sâu, nhưng đã phải mắc nạn vì bị cướp. Khi xe rơi xuống vực, container bị vỡ, hàng hóa văng ra, người dân lao đến cướp. Toàn bộ tài sản là 18 tấn nhãn trị giá 1,3 tỉ đồng bị mất trắng.

Trước đây, những vụ xe chở hàng hóa bị tai nạn, người dân đến lấy tài sản, chúng ta thường nói là “hôi của”. Nhưng thực chất, hành vi này là cướp của, phải nói như vậy mới đúng với bản chất của nó. Và hành vi cướp của này phải bị nghiêm trị bằng pháp luật.

Nhưng vụ cướp này khác nhiều vụ từng xảy ra, đó là người ta cướp ngay trước mặt công an. Lực lượng công an gồm 7 người, trong đó có công an xã, cảnh sát giao thông và cảnh sát hình sự.

Tài xế Lê Văn Công quên cả thân xác đang bị đau sau cú lật xe, van xin mọi người. Nhưng mặc cho nạn nhân van xin, không ai nghe, không ai chia sẻ, họ vác các thùng hàng đi như tài sản của họ. Có người đánh thuyền tới chở, có người đi ở các xe khách khác, cũng dừng lại tham gia cướp của. Tài xế chỉ biết xuôi tay khi nhìn thấy ngay cả công an cũng bó tay trước một nhóm cướp tự phát nhưng rất ngang nhiên.

Một vụ cướp tập thể, hàng trăm người cùng tham gia, công an bất lực đứng nhìn. Không còn đạo lý, không còn pháp lý. Một vụ cướp tuy không gây ra án mạng, nó công khai, tự nhiên, tự do cho nên rất đáng lo âu. Lo âu về một điều, rằng chúng ta đang sống trong một xã hội thiếu đạo dức, thiếu tình người và coi thường pháp luật đến thế này sao!

Công an có mặt tại hiện trường ngay sau khi được báo về vụ tai nạn và yêu cầu được bảo đảm an toàn tài sản, nhưng không ngăn cản được hành vi ăn cướp của vì người tham gia ăn cướp quá đông, lên đến gần 500 người.

Vụ hôi bia xảy ra ở thành phố Biên Hòa - Đồng Nai, cả xã hội lên án, công an vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án và khởi tố hai bị can có hành vi “công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, sự lên án về đạo đức và việc xử lý bằng pháp luật vẫn chưa đủ để lay chuyển được nhận thức của cộng đồng. Qua vụ này cho thấy, vẫn còn nhiều người xem việc lấy tài sản của người khác khi họ gặp nạn là chuyện bình thường.

Họ không nghĩ rằng, họ đang thực hiện hành động ăn cướp, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Thử suy nghĩ xem, nhiều vụ từng xảy ra, một người ăn cắp một chiếc xe đạp trị giá chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng dân vây lại bắt, đánh đập và giao cho công an. Trong vụ này, người ta cướp tài sản ngay trước mặt công an.

Nhiều vụ ăn trộm chó, kẻ trộm bị bắt, bị đánh cho đến chết. Còn ở đây, cướp cả một tài sản 1,3 tỉ đồng, lại vui vẻ như không, nói như tài xế Công là họ “bê thùng nhãn đi trong sự sảng khoái”.

Phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can tham gia trong vụ cướp này và xử lý theo pháp luật. Một đất nước mà công dân công khai cướp của ngay trước mặt công an thì còn gì pháp luật.

Theo LAO ĐỘNG ONLINE

______________________________

Xem thêm:

>> Sushi miễn phí, thói bầy đàn và những cơn lên đồng tập thể

 >> Người Việt hay chửi, thích chửi tục: Vì sao?

>> Vì sao người Việt ưa nói xấu sau lưng?

>> Bàn về thói tùy tiện của người Việt

>> Tính đại khái, nửa vời và vô trách nhiệm của người Việt

>> Nghe quốc tế nói về điểm yếu kém của giới trẻ Việt Nam

>> Bị kỳ thị, người Việt nên tự nhìn lại mình

>> Những bài học rèn nhân cách của người Việt xưa

>> 'Bệnh oai' - căn bệnh nan y của người Việt

>> Thói sĩ diện hão của người Việt ngày càng trầm trọng

>> Bầy đàn hôi của - họ đang ở đâu trong thuyết tiến hóa?

>> Thảm họa hôi của - từ Philippines đến Việt Nam

>> Chuyện buồn và hổ thẹn về người Việt ở Nhật Bản

>> Khi người Việt không dám nhận mình là người Việt 

>> Hổ thẹn vì những du khách Việt 'xấu xí' trên xứ người

>> Tranh cãi quanh bức ảnh ‘khiến người Việt xấu hổ’

>> Bàn về 'miếng nhục' của người Việt

>> Suy nghĩ về văn hóa giao thông của người Việt

>> Chuyện buồn về văn hóa ứng xử của người Việt ở nước ngoài

>> Chuyện buồn về 'người Việt man rợ'

>> Những điều chúng ta phải học từ xã hội Nhật Bản